สวนผักรวมมิตร

สถิติ
เปิดเมื่อ10/09/2011
อัพเดท18/08/2012
ผู้เข้าชม119590
แสดงหน้า153875
บทความ
บทความทั่วไป
แบบบ้านสวยๆ
ปลูกบ้านให้เป็นสิริมงคล รุ่งเรืองร่ำรวย
ตำราปลูกเรือน
ฮวงจุ้ย ของแต่งบ้าน 9 อย่างเพิ่มโชคลาภ สิริมงคล
ปลูกต้นไม้ตามทิศ เสริมฮวงจุ้ย
ฮวงจุ้ยบ้าน สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสร้างบ้าน ... 128 ข้อพื้นฐานฮวงจุ้ยที่สำคัญ
วิธีตกแต่งตามฮวงจุ้ย
วิธีแก้เคล็ดเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นตามหลัก ฮวงจุ้ย
หลักการ 5 ธาตุกับการดำรงชีวิตของมนุษย์
อาหารการกิน
เมนูกระเจี๊ยบ
เมนูสุดซี้ด! อร่อยง่าย ๆ กับ ยำเห็ดทอดกรอบ
แกงเลียง เสิร์ฟร้อน ๆ แก้หวัดชะงัด
ผัดมะระปลาเค็ม
แก้วมังกร...กับคุณประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้
กระเจี๊ยบเขียว คุณค่าที่คนไม่ค่อยรู้
ปลาสวายแหล่งโอเมก้า 3 ปลาน้ำจืด
พูดคุยเรื่องเกษตร
เทคนิคการปลูกผักสวนครัวชนิดต่าง ๆ
การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์
เทคนิคการเพาะถั่วงอกให้อ้วน
ปลูกผัก
การปลูกผักชี
เทคนิคการปลูกผักหวานป่าให้โตเร็ว
การปลูกผักกวางตุ้ง
เทคนิคการปลูกข้าวโพดหวาน
การปลูกพริกเพื่อการค้า
การปลูกกระเจี๊ยบเขียว
ปฎิทิน
October 2014
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
   
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

เมนูสุดซี้ด! อร่อยง่าย ๆ กับ ยำเห็ดทอดกรอบ

แบ่งปันให้เพื่อน อ่าน 2570 | ตอบ 1
กับ ยำเห็ดทอดกรอบ



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ครัวบ้านพิม
 
          ใครที่ชื่นชอบอาหารรสแซ่บสุดจี๊ด เป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะอาหารประเภท 'ยำ' วันนี้เรามีเมนูแซ่บ ๆ มาฝากอีกแล้วล่ะค่ะ (อิอิ) กับอาหารเมนูสุดแซ่บของ ครัวบ้านพิม เจ้าเก่าที่ใจดีนำเมนูอร่อย ๆ มาให้เราได้ลองทำอีกแล้วววว 
 
          วันนี้ ครัวบ้านพิม ได้นำเมนูที่ทำง่ายแสนง่าย แถมอร่อยถูกใจคอรสจัดทั้งหลาย อย่างเช่น 'ยำเห็ดทอดกรอบ' มาแนะนำ แหมม.. แค่ได้ยินชื่อก็ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งได้เห็นภาพเห็ดชุบแป้งทอดกรอบ ๆ ราดด้วยน้ำยำอย่างนี้ เห็นทีต้องเตรียมวัตถุดิบมาลองทำแล้วล่ะ  เอ้า! งั้นอย่ารอช้าเราไปเตรียมซื้อของมาทำ 'ยำเห็ดทอดกรอบ' กันดีกว่า ^ ^
 
เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสม
 

ส่วนผสมสำหรับทำเห็ดทอดกรอบ

 
           เห็ดสด 200 กรัม จะเป็นเห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิก็ได้
           ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
           แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
           พริกไทยป่นเล็กน้อย
           เกลือป่นเล็กน้อย
           น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
           น้ำมันสำหรับทอด

 
ส่วนผสมของน้ำยำ

 
           หมูสับรวนสุก 60 กรัม
           น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ  1-2 ทัพพี 
           น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
           น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะครึ่ง  ........ (ถ้าใครชอบแบบหอม ๆ หวาน ๆ ก็ ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้นะจ้ะ)
           หอมแดง 4  หัว
           พริกขี้หนูแดง 6-7 เม็ด 
           ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
 
วิธีทำ


 
             เริ่มต้นด้วยตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด

 
 
             จากนั้น เด็ดเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็ก ๆ หรือถ้าใครใช้เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐานก็ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ พอดีคำ

 
             เสร็จแล้วก็ถึงขั้นตอนผสมแป้งสำหรับชุบเห็ดทอด โดยการนำเอาแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกป่น และเกลือไปนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำเย็นจัด ๆ ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ไก่ ผสมให้เข้ากันอีกรอบ

 
             หยิบเห็ดที่ฉีกไว้แล้วที่ละนิด ใส่ลงไปในโถแป้งที่เตรียมไว้ คลุกแป้งแล้วเตรียมทอด

 
 
             นำไปทอดจนสุกเหลือง โดยใช้ไฟกลาง และระหว่างทอดก็พยายามพลิกเห็ดด้วย เพื่อให้เห็ดไม่ติดกัน  ** ควรทยอยใส่ทีละ 3-4 ชิ้น เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ

 
 
             ทอดจนเห็ดสุก มีสีเหลืองทองแบบนี้ เสร็จแล้วก็นำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

 
 
             มาถึงขั้นตอนของการทำน้ำยำกันแล้ว นำพริกขี้หนูมาหั่นแล้วโขลกหยาบ ๆ จากนั้นปอกเปลือกหอมแดง ซอยบาง ๆ พร้อมตัดโคนขอขึ้นฉ่ายออก เสร็จแล้วก็คั้นมะนาวทิ้งไว้

 
 
           พอเตรียมเสร็จก็นำทุกอย่างใส่รวมกันไปเลย ปรุงรสตามชอบนะคะ

 
 
             คนน้ำยำให้น้ำตาลละลายเสร็จแล้วก็ใส่หมูสับที่รวนสุก หอมแดง ตามด้วยขึ้นฉ่าย แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากกินเมนูยำทะเลก็ใส่กุ้ง ปลาหมึก ไปได้นะคะ

 
 
             คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นตักน้ำยำใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ หรือใครชอบแบบเปรี้ยวจี๊ดเข้าเนื้อในก็ราดน้ำยำลงไปเลยก็ได้ค่ะ

 
             และแล้วเราก็จะได้เมนู 'ยำเห็ดทอดกรอบ' ที่ทำง่าย แถมอร่อยสุด ๆ แล้วล่ะค่ะ
 
ความคิดเห็น :
1
อ้างอิง

ชอบกินของอร่อย
 น่ากินมากๆเลยคะ
 
ชอบกินของอร่อย [61.91.7.xxx] เมื่อ 23/08/2012 23:34
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 


โพล
คำค้น